Quay lại

Hợp tác doanh nghiệp Việt - Đức đẩy mạnh tăng trưởng xanh tại TP.HCM

Vào ngày 28/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại TP.HCM và Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Đức - Việt Nam tại Khách sạn Grand, Quận 1. Sự kiện mang chủ đề quan trọng “Hợp tác vì tăng trưởng xanh Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự buổi Diễn đàn có sự hiện diện của bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC; ông Alexander Ziehe, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh và ông Erick Contreras, Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng Xanh Eurocham.

Bà Cao Thị Phi Vân nhấn mạnh vai trò của TP.HCM trong nền kinh tế Việt Nam, với sự đóng góp chiếm 25% ngân sách quốc gia. Với hơn 10 triệu dân, gần 400.000 doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, TP.HCM đã nhanh chóng phục hồi và đạt được sự ổn định tương đối.

Với tầm nhìn đến năm 2050, TP.HCM xác định chiến lược tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu đặt người dân và doanh nghiệp vào trung tâm của quá trình chuyển đổi. Diễn đàn Doanh nghiệp Đức - Việt Nam là cơ hội để các nhà đầu tư châu Âu cập nhật thông tin và khai thác tiềm năng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Thành phố.

Trong khi đó, ông Alexander Ziehe nhấn mạnh ý nghĩa của Diễn đàn này trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và tiến tới các cam kết tại COP26 về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Erick Contreras kỳ vọng vào sự đa dạng hóa và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Việt Nam. Tuy nhiên, cần giải quyết các thách thức về cơ sở hạ tầng cũng như tăng cường tranh luận và minh bạch trong việc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

TP.HCM là địa phương đi đầu và quan trọng nhất trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Với quy mô kinh tế lớn, Thành phố được xem là môi trường lý tưởng để thử nghiệm và áp dụng các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh và tuần hoàn. Với tiền đề đó, TP.HCM cam kết tiếp tục nỗ lực để trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư châu Âu trong tương lai.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC