Quay lại

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE

Từ ngày 26/2 đến ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Abu Dhabi và Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Tham gia Đoàn công tác là đại diện đến từ các bộ, ngành: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Tư pháp, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cùng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva...

MC13 sẽ triệu tập các Bộ trưởng và Phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới, để cập nhật các Hiệp định của WTO về chính sách thương mại, xem xét các chức năng của hệ thống thương mại đa phương (MTS) và xác định chương trình nghị sự cho công việc trong tương lai của WTO.

Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani bin Ahmed Al Zeyoudi chủ trì MC13. Đây sẽ là cuộc họp quan trọng của 164 thành viên WTO nhằm đưa ra quyết định về các quy tắc đa phương làm nền tảng cho hệ thống thương mại quốc tế.

Dự kiến, trong khuôn khổ MC13 diễn ra tại Abu Dhabi, UAE, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác sẽ tham dự và có bài phát biểu tại các hoạt động như: Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Caims; Phiên khai mạc MC13 (kết hợp với lễ gia nhập WTO của Comoros và Đông Ti-mo, trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp thủy sản); Phiên Thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững (bao gồm thương mại và chính sách công nghiệp, không gian cho chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp.

Bộ trưởng Công thương cũng tham gia Phiên Thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Tính bao trùm; Phiên họp cấp kỹ thuật về Trợ cấp thủy sản; Phiên họp cấp kỹ thuật về Nông Nghiệp; Phiên họp cấp kỹ thuật về Cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp; Phiên họp cấp kỹ thuật về thương mại điện tử; Phiên họp cấp kỹ thuật về Phát triển...

Bên cạnh các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị MC13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác Việt Nam cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ, họp song phương với các đối tác như: Cộng hòa Séc, Kazakhstan; Costa Rica; Israel; với Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA)... nhằm củng cố, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương.

Dự kiến, MC13 cũng sẽ tạo cơ hội cho các Bộ trưởng thảo luận nhiều vấn đề khác như chính sách công nghiệp, phát triển bền vững, ngoài ra còn có các sáng kiến về giới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, ô nhiễm rác thải nhựa và trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch...

Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO thường diễn ra 2 năm một lần. Kể từ khi WTO được thành lập vào năm 1995, đã có 12 hội nghị Bộ trưởng được tổ chức với nhiều thành công khác nhau. Trước đó, MC12 vào năm 2022 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO. Gia nhập WTO đã mang lại cho đất nước ta những thành tựu to lớn và mở ra những cơ hội mới cho việc phát triển lâu dài và bền vững.

Sau 17 năm gia nhập WTO, quy mô thương mại của Việt Nam đã có bước tiến dài, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 730 tỷ USD vào cuối năm 2022. Năm 2023, trước tác động của suy giảm kinh tế và thương mại toàn cầu, xuất nhập khẩu cũng không tránh khỏi ảnh hưởng và cán đích trên 680 tỷ USD.

Việt Nam được đánh giá là một trong 30 nước gia nhập WTO thành công. Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ từ một nước nhập siêu, nhưng xuất siêu 8 năm liên tiếp, với mức thặng dư đạt 26 tỷ USD cuối năm 2023.

Nguồn: Báo Đầu tư